ทำไมกาว คือสิ่งสำคัญในการผลิตกล่องกระดาษ?


ทำไมกาว คือสิ่งสำคัญในการผลิตกล่องกระดาษ?

      ปัจจุบันกล่องกระดาษมีมากมายหลายรูปแบบ หลายประเภท ซึ่งกระบวนการผลิตนั้นล้วนแล้วแต่ต้องเลือกวัสดุให้เหมาะกับงาน และแน่นอนอยู่แล้วว่า “กาว” ถือว่าเป็นเคมีที่สำคัญที่ใช้เป็นตัวเชื่อมในการยึดติดไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ ปะขอบข้าง งานลิ้นกล่อง งานก้นกล่อง งานลามิเนต และงานประกบกระดาษ ที่จะช่วยให้กล่องกระดาษมีความแข็งแรง ทนทาน และสวยงาม 

      จากปัญหาที่พบส่วนใหญ่เกิดจากการเลือกใช้กาวผิดประเภท ไม่ตรงกับวัสดุหรือชิ้นงาน ซึ่งส่งผลกับคุณภาพการยึดติด 📢วันนี้แอดจะพาทุกคนมาหาคำตอบกันค่ะว่า ทำไมกาว คือสิ่งสำคัญในการผลิตกล่องกระดาษ และเราควรพิจารณาจากอะไรบ้าง เพื่อจะได้ผลิตได้ถูกต้องเหมาะสม มาดูกันเลยค่ะ

การเลือกใช้กาวสำหรับงานผลิตกล่องกระดาษ ควรเลือกตามความเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานจาก 3 ปัจจัย ดังนี้

1. วัสดุ 2 ฝั่งที่ประกบกันคืออะไร?
    💧วัสดุ(A) คือ กระดาษลูกฟูก
    💧วัสดุ(B) คือ กระดาษลูกฟูก, กระดาษคราฟท์, กระดาษอาร์ตการ์ด, กระดาษแป้งหลังขาว, กระดาษแป้งหลังเทา และกระดาษผิวเคลือบมัน เป็นต้น

2. ผู้ใช้ต้องการใช้งานกาวด้วยวิธี หรืออุปกรณ์แบบไหน?
    💧แปรงทา, ลูกกลิ้งมือ, เครื่องจักรกึ่งอัตโนมัติ, เครื่องจักรอัตโนมัติ โดยมีตัวปล่อยกาวเป็นลูกล้อ (Roller) หรือ หัวฉีด (injection, spray)

3. ความต้องการของชิ้นงานอย่างไร?
    💧ต้องการให้ชิ้นงานยึดติดแน่น, กระดาษไม่พอง, ไม่ย่น, เรียบเนียนสวยงาม, ทนเย็น, ทนร้อย ที่กี่องศา เป็นต้น

      หลังจากที่รู้แล้วว่า 3 ปัจจัยหลักๆ แล้วนั้น สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลยคือ กาว ถือว่าเป็นเคมีที่ไว้ใช้เป็นตัวเชื่อมในการยึดติด และสำหรับบทความหน้า 💡 แอดจะพาทุกคนมาเจาะลึกว่า เราต้องเลือกใช้กาวประเภทไหน❓ 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *