ไขข้อสงสัยว่า..ถุงเหมือนกัน ทำไมใช้กาวไม่เหมือนกัน?

      ถุงกระดาษถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ได้รับความนิยมใช้งานกันอย่างกว้างขวาง  โดยถุงกระดาษนั้นก็มีมากมายหลายรูปแบบให้เราเลือกใช้ ซึ่งแต่ละชนิดนั้นก็จะมีการเลือกใช้กระดาษที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งอยู่กับความเหมาะสมว่ากระดาษชนิดไหนที่เหมาะกับการใช้งาน และกาวประเภทไหนที่เหมาะกับกระดาษชนิดไหน วันนี้เราจะขอยกตัวอย่างกระดาษ 3 ชนิด ที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้ผลิตถุงกระดาษ 💁ตามมาดูกันค่ะ

1️⃣  ถุงกระดาษด้วยกระดาษอาร์ต เนื้อกระดาษมีความแข็งแรง ทนทาน พื้นผิวที่มัน สามารถรับน้ำหนักของสินค้าได้ปริมาณเยอะ และสามารถสัมผัสกับน้ำได้ในระดับหนึ่ง ใส่สินค้าได้ทุกประเภทตามความเหมาะสม 

2️⃣  ถุงกระดาษด้วยกระดาษปอนด์ เนื้อกระดาษเรียบสีขาว ไม่มันเท่ากระดาษอาร์ต เหมาะนำไปบรรจุใส่สินค้าที่ไม่หนักมาก อาทิเช่น เสื้อผ้า เครื่องสำอางค์ และเหมาะกับการนำไปสกรีนลวดลายลงบนถุงกระดาษ 

3️⃣  ถุงกระดาษด้วยกระดาษคราฟท์ เนื้อกระดาษมีความอ่อน เหมาะใส่สินค้าทุกประเภท แต่มีข้อจำกัดที่ไม่สามารับน้ำหนักสิ่งของที่ใส่ลงไปได้มากและไม่สามารถโดนน้ำได้ 

กาวที่เหมาะสำหรับงานผลิตถุงกระดาษ ก็คือ

  💧 กาวเคมีประเภท Polyvinyl Acetate (PVAc) เป็นกาวประเภทน้ำ เนื้อกาวสีขาว ฟิล์มแข็ง สามารถยึดติดได้ที่อุณหภูมิห้อง มีความแข็งแรง และยึดติดได้ดีเยี่ยม ไม่มีสารอันตราย และปลอดภัยในการใช้งาน เหมาะสำหรับกระดาษที่มีรูพรุน อาทิเช่น กระดาษปอนด์ และกระดาษคราฟท์ 

  💧 กาวเคมีประเภท Ethylene vinyl acetate (EVA) เนื้อกาวมีสีขาว ฟิล์มนิ่ม กันน้ำ ติดแน่น ไม่หลุดร่อน ไม่มีสารอันตรายต่อร่างกาย และปลอดภัยในการใช้งาน เหมาะสำหรับกระดาษอาร์ต หรือ กระดาษผิวเคลือบมัน