งานปิดผิว PVC ต่างกับงานปิดผิว HPL อย่างไร

เฟอร์นิเจอร์ที่เราเห็นกันทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้ เตียง  จะมีการปิดผิวด้วยวัสดุต่างๆ อาทิเช่น ปิดผิวด้วย Foil, PVC, HPL, PET ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เพื่อให้สวยงาม ความแข็งแรงทนทาน และต้นทุนการผลิตที่ต่างกัน 💡วันนี้แอดมินจะขอนำเสนอความแตกต่างระหว่าง งานปิดผิว PVC และ ปิดผิว HPL ในเฟอร์นิเจอร์ ว่าต้องใช้กาวแบบไหนถึงเหมาะกับงานมากที่สุด มาดูกันค่ะ‼️

1️⃣ งานปิดผิวด้วย PVC
วัสดุ PVC คือวัสดุทำมาจากพลาสติกและมีการพิมพ์ลาย นำมาปิดผิวไม้ 💧กาวที่เหมาะสำหรับงานประเภทนี้คือ กาวเคมีประเภท EVA  เนื้อกาวมีสีขาว คุณภาพดี ที่มีค่าความหนืดค่อนข้างสูง ใช้ได้ดีกับเครื่องลูกกลิ้ง หรือกาวความหนืดต่ำสำหรับเครื่องพ่น ลักษณะการทำงานสามารถมีเทคนิคพิเศษคือสามารถใช้ลมร้อนรีด เพื่อไล่ลม ไล่ฟองอากาศ เพื่อความเรียบ ประณีต และสวยงามของชิ้นงาน

2️⃣ งานปิดผิวด้วย HPL (เช่นแบรนด์ ฟอร์ไมก้า) เป็นวัสดุที่มีความหนา แข็งแรง ทนความร้อนได้ดีกว่าวัสดุ PVC  กาวที่เหมาะสำหรับงานประเภทงานปิดผิวด้วย HPL มี2ประเภท ดังนี้
💧 กาวเคมีประเภท PVAc เป็นกาวประเภทน้ำ เนื้อกาวสีขาว สามารถยึดติดได้ที่อุณหภูมิห้อง มีความแข็งแรง และเหมาะกับงานคุณภาพสูงที่ต้องการการยึดติดที่รวดเร็ว ซึ่งกาวความหนืดสูงใช้ได้ดีกับเครื่องลูกกลิ้ง และกาวความหนืดต่ำใช้ได้ดีกับเครื่องพ่น  ลักษณะการทำงานไม่ต้องใช้ลมร้อนรีด เพื่อไล่ลม ไล่ฟองอากาศ แต่สามารถมีเทคนิคพิเศษ คือ ใช้เครื่องอัดร้อน เพื่อลดระยะเวลาการทำงานจากเครื่องอัดเย็นปกติทั่วไป 
💧 กาวยางลามิเนต เนื้อกาวสีเหลือง กลิ่นอ่อน ซึ่งกาวยางสูตรของทางยูเนี่ยนโฮเป็นสูตรพิเศษ ที่สามารถทนต่อความร้อนได้ และมีความแข็งแรงในการยึดติดที่ดีเยี่ยม  คุณสมบัติเป็นตัวละลายคลอโรพรีน เป็นสูตรเฉพาะคุณภาพสูง ซึ่งกาวที่มีความหนืดสูงใช้ได้ดีกับแปรงทา และกาวความหนืดต่ำใช้ได้ดีกับเครื่องพ่น ลักษณะการทำงานใช้ได้กับกรณีที่ไม่มีเครื่อง Press laminate (อัดเย็น/อัดร้อน)